Van thu xả khí là gì? Lợi ích không tưởng của van thu xả khí dành cho đường ống truyền tải

Van thu xả khí là gì? Lợi ích không tưởng của van thu xả khí dành cho đường ống truyền tải

Trên hệ thống truyền tải, sự vận động liên tục sẽ sinh ra không khí tuần hoàn bên trong. Khi hoạt động trong thời gian nhất định phần không khí sẽ bị mắc kẹt và tăng dần thể tích một cách tự nhiên. Do tính chất khối lượng riêng không khí nhẹ hơn nên sẽ tạo áp lực đẩy dòng chảy xuống tích tụ tại những điểm cao nhất của đường ống. Nếu chúng ta không loại bỏ lượng không khí sẽ gây ra áp suất của môi trường bên ngoài tác động lực đẩy mạnh lên đường ống sẽ gây ra hiện tượng ngộp nước hoặc kẹt máy bơm.
Mặt khác, đường ống có thể rơi vào trạng thái áp suất chân không, quá trình cung cấp dòng chảy không đạt được công suất làm việc do áp lực giảm đột ngột. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt các sự cố như móp méo, vỡ thành ống, phá hủy các mối nối, tấm lót dẫn đến hư hại nặng, cháy nổ đường ống, tuổi thọ đường ống giảm, hiện tượng búa nước,…
Van thu xả khí ra đời chính là giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề trên. Đây cũng chính là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. 

Van thu xả khí là gì?

Van thu xả khí được biết đến là thiết bị có chức năng chính loại bỏ không khí tích tụ bên trong đường ống khi đường ống làm việc tránh được hiện tượng quá áp gây nguy hiểm dẫn đến nổ vỡ đường ống. Ngoài ra, van thu xả khí còn có nhiệm vụ cung cấp bù đắp lượng không khí khi đóng ngắt dòng chảy đột ngột giúp hệ thống tránh khỏi tình trạng áp suất chân không, chênh lệch áp dẫn đến móp méo, hư hại đường ống.
Van thường được lắp đặt ở vị trí cao nhất của hệ thống. Tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống chúng ta có thể lựa chọn lắp đặt ở vị trí cao cục bộ nhất của hệ thống giúp việc thoát khí một cách dễ dàng nhất. Việc loại bỏ không khí giúp hệ thống hoạt động với công suất tối đa, tiết kiệm chi phí.
Van thu xả khí trong hệ thống đường ống phục vụ hai chức năng chính. Đầu tiên là sự giải phóng không khí tích lũy thoát ra khỏi dung dịch chất lỏng trong một đường ống đã được điều áp. Không khí này sẽ dẫn đến sự hình thành bong bóng, sẽ tập hợp tại các điểm cao cục bộ dọc theo mặt cắt dọc đường ống. Sự tích tụ không khí này sẽ xảy ra khi độ nổi của bong bóng lớn hơn năng lượng để truyền bọt khí trong chất lỏng. Van thu xả khí được sử dụng để giải phóng không khí tự do này.
Chức năng thứ hai của van thu xả khí là đưa khí vào hệ thống khi áp suất bên trong của đường ống giảm xuống dưới áp suất khí quyển. Bằng cách thu không khí vào đường ống khi điều kiện chân không bên trong phát triển, cường độ của áp suất chân không có thể giảm và do đó giúp ngăn đường ống không bị chênh lệch áp quá mức và / hoặc sụp đổ cũng như giúp ngăn ngừa sự hình thành của điều kiện chân không hoàn toàn, khi bong bóng khí có thể hình thành từ sự bay hơi chất lỏng. Van thu xả khí trong trường hợp này được sử dụng để xả một lượng lớn không khí từ hệ thống đường ống khi đường ống ban đầu được lấp đầy và sau khi tách cột nước. 

van thu xả khí

van thu xả khí

Lợi ích 

  • Bảo vệ đường ống một cách tối ưu nhất. Tính năng làm việc hoàn toàn tự động van giúp kiểm soát hiệu quả việc chuyển động của không khí, có thể thoát khí hoặc bù đắt khí vào đường ống giúp quá trình làm việc ổn định, an toàn.
  • Giúp giải quyết vấn đề không khí tích tụ bên trong đường ống một cách triệt để nhất; giúp đường ống tránh khỏi tình trạng hư hại, các thiết bị như máy bơm, van chặn hoạt động tốt không có sự cố.
  • Tránh được tính trạng búa nước tại các vị trí khớp nối, van khóa; làm giảm áp lực đặt trên toàn bộ hệ thống giúp các thành phần làm việc bền bỉ nhất.
  • Ngăn chặn điều kiện chân không xảy ra khi một đường ống được thoát nước. Việc bù đắp không khí giúp đường ống tránh được trạng thái chênh áp dẫn đến gây hiện tượng móp méo đường ống, các khớp nối.
  • Tiết kiệm năng lượng.
  • Tuổi thọ của van lâu dài. Bảo trì, bảo dưỡng van với chi phí thấp.

Van thu xả khí chất lượng tại REICO VIETNAM

Tại REICO VIETNAM, chúng tôi cung cấp các dòng sản phẩm van thu xả khí đến từ hãng A.R.I. (Aquestia) đến từ Israel với chất lượng vượt trội và đã được kiểm chứng với nhiều dự án đã được thực hiện. Quý Khách hàng có thể tham khảo các dòng sản phẩm van thu xả khí của chúng tôi tại đây.

Xin chào!