https://rei.vn/product/ong-gang-deo/

GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG MODBUS RTU LÀ GÌ?

July 20, 2022

Modbus là một dạng truyền thông theo mô hình Slave – Master trên đường truyền vật lý RS485 hoặc RS232 được sử dụng rộng rãi thay thế cho các truyền thông cũ như analog, digital… Có rất nhiều gia thức Modbus như Modbus RTU, Modbus TCP/IP, Modbus ASCII…

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm cơ bản giao thức Modbus RTU cũng như ưu nhược điểm mà giao thức này mang lại nhé!!! 

1. Giao thức Modbus RTU là gì?

Đây là giao thức mở, sử dụng đường truyền vật lý RS – 232 hoặc RS485 và mô hình dạng Master – Slave. Giao thức này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như BMS (Hệ thống quản lý toàn nhà), tự động hóa, công nghiệp, điện lực… Nguyên tắc Master – Slave là mô hình gồm 2 phần, một bên nhận (Master) và một bên truyền tín hiệu (Slave) thông qua địa chỉ thanh ghi. 

Sự phát triển của công nghệ PLC hay Scada chỉ cần có chuẩn truyền thông Modbus RTU là có thể nhận hết tất cả các thiết bị Digital hoặc Analog thông qua các bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus.

Tuy nhiên phần lớn các tín hiệu truyền về PLC hay Scada đều dạng digital, analog, nhiệt độ… Để giải quyết vấn đề này, các bộ chuyển tín hiệu chuyên dụng đều chuyển sang giao thức truyền thông Modbus. 

Đồng hồ thông minh

2. Ưu điểm của Modbus RTU:

- Ổn định, đơn giản và dễ dùng
- Có thể truyền xa với khoảng cách 1200m
- Giảm tối thiểu dây kết nối vào PLC
- Ổn định và ít nhiễu hơn so với các giao thức truyền thống như analog 4-20mA
- Quản lý dễ dàng so các modul độc lập
- Có thể dùng chung các hãng khác nhau nếu có chuẩn Modbus RTU
- Giảm không gian lắp đặt do bộ chuyển đổi có thiết kế nhỏ gọn
… 

3. Nhược điểm của Modbus RTU

- Tín hiệu chậm hơn so với việc dùng trực tiếp analog hoặc digital
- Cần PLC và Scada có cấu hình mạnh
- Chỉ phù hợp cho điều khiển có thời gian đáp ứng 1s trở xuống 

Đồng hồ thông minh


Để có thể hiểu rõ hơn về các giao thức truyền thông Modbus và Mbus, Quý khách hàng có thể liên hệ ngay REICO để được tư vấn miễn phí nhé!!! tại đây.